ที่มาภาพ: Justin De La Ornellas /Flickr (CC BY-NC 2.0)

ประสบการณ์สมัครทุน GKS แล้วไม่ได้ จนมารับทุนมหา’ลัยอีแด

เราเริ่มต้นคิดจะสมัครทุนรัฐบาลเกาหลีนี้ช่วงมกราคม ซึ่งทุนเปิดรับสมัครช่วงนี้พอดี (ก็คืองานเร่งมาก) แล้วปิดรับสมัครช่วงกลางเดือนมีนาคม (ดูบอร์ดประกาศข่าวได้ที่นี่)

GKS เป็นทุนที่ต้องใช้เอกสารหลายรายการ และก็มีเนื้อหาไกด์ไลน์ที่ละเอียดมากกก ต้องอ่านอย่างตั้งใจ ข้อสำคัญคือ เราสามารถ ‘เลือก’ สมัครได้เพียงช่องทางเดียว คือจะสมัครผ่านสถานทูตเกาหลีในประเทศ หรือ สมัครผ่านมหาวิทยาลัยก็ได้

ko-life-banner

เลือกสมัครผ่านมหาวิทยาลัย

ข้อดีของการสมัครผ่านสถานทูตคือ ถ้าผ่านสัมภาษณ์รอบแรกแล้ว ก็มักจะไม่หลุดไปไหน (ถ้าไม่มีกรณีคุณสมบัติไม่ตรงกับที่มหาวิทยาลัยกำหนด) และสามารถเลือกมหาวิทยาลัยได้ 3 อันดับ

ข้อควรระวัง คือต้องทำเอกสาร 4 ชุด หนาเตอะ เพราะต้องดำเนินการ 3 ขั้นตอน ก็จะมีการส่งเอกสารเหล่านี้ต่อให้แต่ละมหาวิทยาลัย **เพราะฉะนั้น Letter of Recommendation อาจารย์ก็ต้องใส่ไป 4 ชุดในซองเดียวกัน ก่อนเซ็นกำกับจุดปิดผนึก**

ข้อดีของการสมัครผ่านมหาวิทยาลัย ก็คือ เราทำเอกสารแค่ชุดเดียว แต่ตัวเลขอัตราการแข่งขันอาจจะเห็นได้ไม่ชัดเท่าไทย เพราะไม่รู้ว่าเขาแบ่งโควต้าไว้ตามสัญชาติหรือไม่ หรือลงสนามแข่งแบบนานาชาติกันตั้งแต่รอบแรก

เรายื่นสมัครทุน GKS ผ่านมหาวิทยาลัยอีฮวาโดยตรง เพราะหนักแน่นว่าจะเข้ามหาวิทยาลัยนี้ตามพี่ข้าว ซึ่งสมัครผ่านสถานทูต ตอนนั้นคิดว่าถ้าแสดงความตั้งใจให้มหาวิทยาลัยเห็นไปเลย อาจจะมีโอกาสมากขึ้นก็ได้ (ซึ่งน่าจะคิดผิด)

4498439721_e63003fd9f_z
ที่มาภาพ: Justin De La Ornellas /Flickr (CC BY-NC 2.0)

SOP แบ่งข้อมาให้แล้ว

ขั้นตอนที่ต้องทุ่มเทเวลาเป็นพิเศษ คือการเขียน SOP *ข้อสังเกตก็คือ*แบบฟอร์มของทุน GKS จะแบ่งช่องมาให้เสร็จสรรพ (ต่างจากการเขียน SOP เองทั้งหมด) แบ่งเป็นสามประเด็น ได้แก่

 • แนะนำตัวเองและความเกี่ยวข้องกับเกาหลี
 • แผนการเรียน/การทำวิจัย และ
 • แผนการในอนาคต (Future Plan) หลังเรียนจบ

เราเขียน SOP แบบคร่าวๆ อย่างรวดเร็ว เพื่อให้อาจารย์ที่จะเขียน Letter of Recommendation ได้เข้าใจความตั้งใจของเราต่อสาขาที่จะไปเรียน แล้วดึงเอาจุดเด่นหรือบุคลิกภาพของเราที่สนับสนุนเป้าหมายนั้นๆ ขึ้นมา ซึ่งเราได้รับความกรุณาจากอาจารย์ โทนี่ โอนีล สาขาภาษาอังกฤษ วิชาเอก และอาจารย์สิริพรรณ นกสวน สวัสดี จากคณะรัฐศาสตร์ ซึ่งเราเรียนเป็นวิชาโท มาเขียนให้

สุดประหม่า สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

เราเตรียมเอกสารทั้งหมดนี้ ผ่านขั้นตอนคัดกรองจากเอกสาร ไปถึงขั้นตอนที่มหาวิทยาลัยประกาศผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ แล้วนัดคุยทางโทรศัพท์

เราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษมานาน หรือเพราะประหม่ากับการคุยกับคนแปลกหน้าทางโทรศัพท์มาแต่ไหนแต่ไร เราตอบคำถามเข้าขั้นแย่ คือตอบไม่ตรงคำถาม และปล่อยเดดแอร์หลายจังหวะ

ตัวอย่างคำถามคือ

ทำไมคุณถึงเลือกมหาวิทยาลัยเรา

คุณจะทำอะไรเพื่อมหาวิทยาลัยเราได้บ้าง

อยากเห็นตัวเองใน 10 ปีข้างหน้าเป็นอย่างไร

ทุกข้อจะมีจังหวะอึ้งสักหนึ่งวิ เพราะคำถามเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้ตระเตรียมคำตอบมาก่อนเลย

ปรากฏว่าทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก แม้จะใช้เวลารอสายเกือบ 2 ชั่วโมง (ไม่เป็นไปตามตารางนัด อันนี้ต้องเผื่อใจจริงๆ) แต่พอรับสาย ผู้สัมภาษณ์จะพูดเร็วปร๋อ รีบตัดจบเมื่อเราไม่มีอะไรจะพูดต่อ …วางสายปุ๊บ ก็รู้เลยว่าแห้วแล้ว

32591678430_b5ebf143ae_z
ที่มาภาพ: Plynoi /Flickr (CC BY-NC 2.0)

ทุนมหาวิทยาลัยยังรอเราอยู่

หลังจากนั้นไม่นาน ก็จะมีการสมัครรอบปกติของมหาวิทยาลัยอีฮวา ซึ่งมาถึงรอบนี้ เราก็เริ่มกระจายความเสี่ยงโดยการไปสมัครสาขาที่ใกล้เคียงที่มหาวิทยาลัยยอนเซด้วย

การสมัครทุนบัณฑิตวิทยาลัยการศึกษานานาชาติ (GSIS) ของสองมหา’ลัยนี้เหมือนกัน คือไม่ต้องเขียนใบสมัครแยก เป็นการสมัครรวมไปกับใบสมัครเข้ามหาวิทยาลัยเลย แต่ที่แตกต่างก็คือ ม.ยอนเซจะเลือกจากนักศึกษาทุกคนที่สมัคร ส่วนม.อีฮวาจะให้เราติ๊กในคำถามท้าย SOP ว่าเราต้องการขอทุนหรือไม่ ซึ่งคาดว่าเขาจะคัดเลือกคนจากกลุ่มที่แสดงความจำนงต้องการทุนสนับสนุนนี้เท่านั้น

ปกติที่ Ewha GSIS จะมีทุน JIN (ทุนเต็มจำนวน) กับ SUN (ทุนออกให้ครึ่งหนึ่ง) แต่ปี 2019 ที่เราสมัคร ใบประกาศรับสมัครบอกว่ามีแค่ทุน SUN เท่านั้น

และแล้วก็มาถึงวันที่ต้องสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์อีกครั้ง วันนั้นเราลนน้อยลง พอจะจับทางได้แล้วว่าสายจากเกาหลีจะมาช้าสักหน่อย เลยปล่อยใจไปทำเรื่องอื่นๆ ไม่อยากประหม่าจัดจนพูดไม่รู้เรื่องแบบคราวที่แล้ว

คำถามสมัครมหาวิทยาลัย รอบปกติ

ทำไมถึงเปลี่ยนสายจากนิติศาสตร์และอักษรศาสตร์ มาสายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

จากการทำงานเป็นโซเชียลมีเดียเอดิเตอร์ คุณคิดว่าโซเชียลมีเดียมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างไร ทั้งข้อดีและข้อเสีย

จะแก้ข้อเสียนี้อย่างไร

คิดว่าจีนมีบทบาทต่อโลกอย่างไรบ้าง

เราคิดว่า เนื่องจากคำถามครั้งนี้เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ทำงานของเราและเนื้อหาของวิชาที่จะเรียนพอสมควร ก็เลยแสดงความคิดเห็นออกมาได้ดีกว่าครั้งที่แล้ว

สุดท้าย ผลประกาศว่าเราได้ทุน SUN ข้อความท้ายจดหมายยังระบุว่าผู้ได้ทุนสามารถขอทุนอื่นๆ ได้อีก หากรวมกันแล้วไม่เกินค่าเล่าเรียน

ยกตัวอย่างทุนสนับสนุนอื่นๆ เช่นทุนแบบแลกกับการทำงานให้มหาวิทยาลัยตามจำนวนชั่วโมง แต่ปรึกษากับพี่ข้าวแล้ว คิดว่าเทอมแรกลองปรับตัวก่อนดีกว่า ว่าจะบริหารเวลาเรียนได้แค่ไหน เพราะเกรดมีผลกับการได้รับทุนในปีต่อไปด้วย แล้วถ้าไหว ค่อยลองสมัครเทอมหน้าก็ยังได้

อ่านเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ Ewha GSIS เช่น ทุนการศึกษา ชีวิตการเรียน เพิ่มเติมได้ที่ Ewha GSIS blog

15 คิดบน “ประสบการณ์สมัครทุน GKS แล้วไม่ได้ จนมารับทุนมหา’ลัยอีแด

 1. ข้อมูลดีมากๆๆเลยค่าา ขอบคุณสำหรับขอมูลนะคะ
  อย่าจะทราบว่า ตอนขอทุนของมหาวิทยาลัยอีฮวาโดยตรงนี้ต้องทำยังไงหรอค่ะ ต้องอีเมลไปหาทางมหาวิทยาลัยหรือ สามารถ apply online ได้เลย แล้วตอนapply ตอนนั้นขอทุนได้หรือยังหรือว่าต้องรอให้ทางอีฮววารับเราก่อน แล้วค่อยขอทุนที่หลัง
  ขอบคุณล่วงหน้าค่า

  ถูกใจ

  1. อันนี้ตอบเฉพาะส่วนของ Ewha GSIS นะคะ ที่วิธีการสมัครอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละคณะ
   การสมัครทุนคือสมัครไปพร้อมกับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยเลยค่ะ เรากรอกใบสมัครตามปกติ แล้วในแบบฟอร์มที่ให้กรอก SOP เขาจะมีช่องให้ติ๊กว่าขอสมัครรับทุนด้วย
   การสมัครนี้ต้องส่งเอกสารไปทางไปรษณีย์ทั้งหมดค่ะ เพราะมีเอกสารราชการที่ต้องนำไปรับรองจากกงสุลด้วย
   การพิจารณารับเข้าเรียนและให้ทุนจะประกาศไล่เลี่ยกันค่ะ คือพอทราบผลว่าได้เข้าเรียนแล้ว อีกสองสามวัน ผลทุนก็จะตามมา

   ถูกใจ

   1. ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะ อ่านแล้วยังมีจุดที่ไม่เข้าใจ ถ้ายื่นสมัครเข้ามหาลัยไปแล้ว และติ๊กขอรับทุนด้วย
    ถ้าเราไม่ได้ทุนแล้วเรายังมีโอกาสจะได้รับเข้าเรียนมั้ยคะ หรือว่าถ้าหลุดทุน=ไม่ได้เข้าเรียน

    ถูกใจ

   2. ไม่ได้ทุนก็ยังได้เข้าเรียนค่ะ ถ้าผ่านการคัดเลือกเข้าเรียน (พิจารณาแยกส่วนกัน แค่สมัครไปทีเดียวพร้อมกัน)

    ถูกใจ

 2. ขออนุญาต สอบถามเพื่อมเติ่มนะค่ะ พอดีหาวิธีการสมัคร การสมัครนี้ต้องสมัครออนไลน์ก่อนหรือป่าวค่ะ หรือว่าสามารถส่งเอกสารไปทางมหาลัยได้เลย เพราะลองหาข้อมูลแล้ว ยังไม่ค่อยแน่ใจเลยค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  ถูกใจ

  1. ถ้าหมายถึงสมัครของอีฮวา GSIS ไม่ต้องสมัครออนไลน์นะคะ แต่จะมีการอนุญาตให้ส่งเอกสารไปทางอีเมลก่อน เพื่อให้ทันเดดไลน์รับสมัคร แต่สุดท้ายก็ต้องส่งเอกสารตามไปทั้งหมดอยู่ดี ลองดูอันนี้นะคะ http://cms.ewha.ac.kr/user/ewhagsis/2020%ED%95%99%EB%85%84%EB%8F%84%20%EC%A0%84%EA%B8%B0%20%EC%88%98%EC%8B%9C%EB%AA%A8%EC%A7%91%20(Spring%202020%20Rolling%20Admission).zip

   ถูกใจ

 3. หนูยื่นผ่าน University tract GKS 2020 เหมือนกันคะ ที่ Korea University ลองส่งเมลล์ไปถามเข้าว่าจะรู้มั้ยว่าผ่านรอบยื่นเอกสารเปล่า เขาตอบกลับมาว่า ผู้สมัครจะไม่รู้ รู้อีกทีตอนเขาส่งไปให้NIIED เดือนมิถุนาเลยคะ แล้วหนูก็เลยงงว่าคนที่ได้รอบแรกทุกคนจะต้องถูกนัดสัมภาษณ์ใช้มั้ยคะ แต่หนูไม่ได้สัมภาษณ์อะไรเลย รออย่างใจจดใจจ่อ

  ถูกใจ

  1. ใช่ค่ะ ปกติจะมีรอบสัมภาษณ์ แต่ทั้งนี้ลองดูคำอธิบายของแต่ละมหาวิทยาลัยว่ามีนโยบายเหมือนกันไหมในขั้นตอนนี้ ส่วนตัวคิดว่าแปลกมากถ้าพิจารณาจากเอกสารอย่างเดียว

   ถูกใจ

  1. ปีที่เราสมัคร ไม่ต้องใช้นะคะ เป็นแบบ optional แต่ทั้งนี้ถ้าหลักสูตรที่สมัครไปมีเงื่อนไขว่าต้องได้คะแนน TOPIK เราก็ต้องแนบผลคะแนนไปด้วยค่ะ (หมายความว่า ตามเงื่อนไขของทุน ไม่ต้องใช้คะแนน TOPIK แต่เงื่อนไขของสถาบันที่เราสมัครเรียน’อาจจะ’ต้องใช้ค่ะ ^^)

   ถูกใจ

 4. เราเคยเห็นรีวิวคุณในยูทูปด้วยค่ะ :) ขอถามนิดนึงนะคะ เค้าให้เลือกทุนคณะไหนบ้างคะ การตลาดสำหรับป.เอกได้มั้ยคะ

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.