เทศกาลนักดื่ม Korean Sool Festival

เมื่อวันศุกร์เราไปร่วมงานเทศกาลเหล้าเกาหลี ซึ่งหมายถึงเครื่องดื่มมึนเมาอันหลากหลาย ทั้งโซจู มักกอลลี หยักจู (อีกชื่อคือช่องจู) และไวน์ เรียกรวมๆ ว่าเป็น Sool Festivalimg_0275

ตอนแรกลงทะเบียนกับ Fundaykorea ว่าจะไปเวิร์กช็อปทำมักกอลลี ซึ่งรสชาติเหมือนสาโทของไทย แต่ปรากฏว่าคนมาร่วมงานกว่า 60 ล้นจากจำนวน 30 คนที่เขาจะรองรับได้ (ได้ไง?) เขาก็เลยให้พวกเราไปเดินดูงานกับพี่สุดหล่อคนนี้แทน คอยบรรยายประวัติเครื่องดื่มมึนเมาแต่ละอย่าง น่าเสียดายที่อาจเป็นเพราะผู้จัดงานไม่ได้เตรียมตัวให้ดีมาก่อน อุปกรณ์ขยายเสียงที่เล็กจิ๋วทำให้ได้ยินไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ยังดีที่ผู้บรรยายมีความเป็นมืออาชีพแล้วก็เล่าเรื่องได้น่าสนใจมาก คอยชี้ชวนให้เราชิมเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ตามบูท

img_0279

เราได้คูปองอาหารมา 10,000 วอน สามารถจิบชิมเหล้าได้ทุกบูท ซึ่งบอกเลยว่า ทิพย์ๆๆๆๆๆๆ แต่ราคาก็ทิพย์เช่นกัน ก็เลยชิมเป็นหลัก ซื้อมาแค่ของ Hangang Brewery ที่ทำขวดสไตล์โมเดิร์น เป็นยี่ห้อของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ เพราะดูผนวกเครื่องดื่มพื้นบ้านเข้ากับแบรนดิ้งเท่ๆ พอเข้าไปดู IG ก็มีพาไปดูทุ่งนา ต้นกำเนิดข้าวที่เอามาหมักกัน

img_0301

สำหรับชาวเกาหลี ก็เหมือนที่เราเห็นตามซีรีส์ เขาชูเหล้าเบียร์เป็นวัฒนธรรมที่ภาคภูมิใจ ไม่เขินที่จะเปิดเผยตัวว่าเป็นสังคมนักดื่ม งาน Korean Sool Grand Festival จัดโดยกระทรวงเกษตร อาหาร และชนบทของเกาหลี (Ministry of Agriculture, Food and Rural Affairs) สนับสนุนให้ผู้ผลิตท้องถิ่นเอาเหล้าชุมชนมาจัดแสดงและประกวด ในงานนี้เลยมีหลากหลายรสชาติมาก มีทั้งกลิ่นข้าวนวลๆ แบบตาพริ้มและรสเปรี้ยวแทบจะเป็นโยเกิร์ตจนทำให้หน้าเหยเก บางบูทเป็นโซจูที่ทหารในสงครามดื่มกัน (แหนะ มีสตอรี่) พอชิมแค่จิบเล็กๆ ก็รู้สึกถึงความร้อนผ่าวที่ไหลลงไส้ บางชนิดก็เพิ่มมูลค่าไปด้วยการผสมโสมเกาหลีกลิ่นแรง ที่ดมแล้วดูเฮลตี้

จะเห็นว่ามีแผนที่การท่องเที่ยวสำหรับคนขี้เมาด้วย เผื่อใครอยากวางแผนทัวร์เกาหลี

img_0294

img_0281

img_0282
ผู้ท้าชิงเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ในปีนี้

img_0286
โซจูโสมแดง กลิ่นแรงแต่คึกคัก

มักกอลลี หยักจู โซจู ล้วนเกี่ยวโยงกัน เป็นลำดับขั้นของความใส มักกอลลีมักมีความข้นของข้าวที่หมักตกตะกอนอยู่ข้างใต้ หยักจูคือการนำเฉพาะส่วนน้ำใสๆ ที่ตกตะกอนไปแล้วออกมา แล้วเราก็พบว่าเราชอบแบบนี้ที่สุด เพราะมันยังเหลือความหอมแต่ไม่ข้นเกิน และไม่ใสกิ๊งแบบโซจูที่ผ่านการกลั่น

ความสนุกก็คือ เครื่องดื่มชนิดนี้ชื่อ หยักจู (หยัก แปลว่า ยา) เพราะในสมัยหนึ่ง พระราชาในอาณาจักรโชซอนเข้มงวดเรื่องการกักตุนอาหาร ขุนนางที่อยากเหล้า ต้องอ้างว่าตัวเองป่วยเพื่อจะได้ดื่มเหล้าเป็นยา แล้วก็ตุน ‘ยา’ เหล้านี้เอาไว้เต็มเลย ทั้งที่ชื่อเรียกโดยทั่วไปคือ ช่องจู แต่ปัจจุบันสองชื่อนี้เรียกสลับกันไปแล้วแต่ถนัด

Cheongju
ช่องจูหรือหยักจูยี่ห้อที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปีนี้ กลิ่นข้าวชัดเจนและหวาน

แม้ว่าเราจะไม่ได้ที่นั่งในการเวิร์กช็อปทำมักกอลลี แต่โชคดีมากที่ในถุงผ้าที่เขาแจก มีของชำร่วยเป็นขวดเหล้าสีเขียวลายหน้ากากของอันดงโซจู ซึ่งหลายๆ คนไม่ได้ และยังได้เจอยูริ เกิร์ลเจนเนอเรชันแบบแวบๆ สัก 2 วิ

ความโชคร้ายคือ ตอนนั่งรถเมล์กลับบ้านเป็นเวลาที่คนเลิกงานพอดี อากาศหนาว หน้าต่างรถเมล์ปิดสนิท เสื้อกันหนาวหนาจนร้อน (อาจเพราะแอลกอฮอล์ด้วย) รถแน่นมากจนหายใจไม่ออก ก็เลยเป็นลมหน้ามืด เซล้มลงไปเลย

2083868469_QvNnkW8y_26ea51cb3efe3bc4696ff5b7da38cef616423797

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.