เกาหลีจัดการกับโควิด-19 ยังไง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทาง The 101 World ติดต่อมานัดชวนคุยกันผ่าน Zoom ร่วมกับคุณเบียร์ ที่อยู่ที่ไต้หวัน เพื่อมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางโรคระบาดในประเทศที่ช่วงแรกสถานการณ์น่าเป็นห่วงสุดๆ กว่าใครในโลก แต่วันนี้กลับจัดการการระบาดได้อยู่หมัด หรือไม่ก็ควบคุมได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว (กราฟไม่พุ่งกระฉูดแบบตอนแรก)

ก่อนหน้าการพูดคุย เราต้องทำการบ้านเยอะพอสมควร เพราะตลอดเวลาที่มีการประกาศเตือนภัย เรารับข่าวสารจากเว็บไซต์ KCDC ข่าวทางโทรทัศน์ และ Emergency Alert ของทางการเป็นหลัก ซึ่งเป็นแค่ข้อมูลเท่าที่ประชาชนจำเป็นต้องทราบ อย่างหลักปฏิบัติในการใช้ชีวิตไม่เสี่ยงโรค สถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยง ฯลฯ แต่ถ้าจะคุยกันลึกๆ ว่ากุญแจความสำเร็จครั้งนี้มาจากไหน เราก็ต้องไปเก็บข้อมูลเพิ่มเติมอีกมาก เพื่อไม่ด่วนสรุปเกินไป

กลายเป็นว่า พอมาได้คุยกับพี่เบียร์ ก็พบความเหมือน-ความต่าง ในการจัดการของไต้หวันและเกาหลีที่น่าสนใจ และอาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมไต้หวันหยุดตัวเลขผู้ติดเชื้อได้แล้ว และเกาหลียังทรงๆ อยู่ แต่โดยรวมการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยก็ทำให้ทั้งสองประเทศรับมือกับสถานการณ์ตึงเครียดก่อนหน้านี้ได้อย่างมีสติ

เราขอฝาก podcast ใน episode นี้ ให้ไปลองฟังรายละเอียดกันเต็มๆ ได้เลยที่ https://soundcloud.com/the101world/101-one-on-one-ep122 หรือเข้าไปหาได้ในแอพฯ spotify

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.