เรียนออนไลน์ต้องระวังอะไรบ้าง

วันนี้เราเข้าไปเช็ก CyberCampus ระบบเรียนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา ตามปกติ ระบบนี้มีให้ใช้อยู่แล้วตั้งแต่ก่อนจะยังไม่มีเรื่องโควิด-19 ส่วนมากใช้สำหรับการอัพโหลดไฟล์สำหรับใช้เรียนแต่ละคาบ แจ้งข่าว ส่งข้อความสื่อสาร (จะได้ไม่ต้องมานั่งแอดนักศึกษาให้เสียความเป็นส่วนตัว) ส่งงาน assignment ที่มีเดดไลน์เตือน

แต่หลังจากที่มหาวิทยาลัยประกาศเรียนออนไลน์ทั้งเทอม CyberCampus ก็ยกระดับการทำงาน เป็นฐานหลักในการเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ วันแรกๆ ก็มีล่มบ้าง เพราะคนใช้งานทีละเยอะๆ อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

วันนี้ CyberCampus มีประกาศว่า ข้อควรระวังในการเรียนออนไลน์คืออะไรบ้าง เป็นข้อคิดหลังจากที่พวกเราได้ทดลองกับระบบการเรียนนี้มาแล้วเกือบ 3 เดือน เราคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับทุกๆ คนที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเรียนออนไลน์ แล้วนำไปชี้แจงเป็นนโยบายในการเรียนในห้องเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล

ทางทีม CyberCampus ระบุว่า การถ่ายภาพและเผยแพร่รูปของบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับความยินยอมเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมายและสิทธิมนุษยชน เพราะฉะนั้นระหว่างเข้าร่วมการเรียนการสอนออนไลน์ ให้ระวังประเด็น 6 ข้อนี้เป็นพิเศษ

  1. ต้องไม่มีการถ่ายภาพหรือแคปฯ หน้าจอโดยไม่ได้ขออนุญาตผู้เข้าร่วมในชั้นเรียน
  2. การนำวิดีโอเลคเชอร์ไปใช้งานต่อจะต้องปฏิบัติตามนโยบายของอาจารย์ในเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งาน
  3. ห้ามส่งข้อความที่ไม่เหมาะสม แสดงการเลือกปฏิบัติ หรือสร้างความเกลียดชัง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในการเรียน
  4. ระหว่างแชร์หน้าจอ (share screen) ให้กับเพื่อนร่วมชั้น ระวังอย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่อยู่ในหน้าจอ
  5. เพื่อความปลอดภัย อัพเดตโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเรียนออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ (*เราว่าช่วงนี้ Zoom อัพบ่อยมากกก)
  6. อย่าเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวกับการเข้าถึงห้องเรียนออนไลน์ เช่น พาสเวิร์ดสำหรับเข้าสู่ระบบ แก่คนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง

ตอนนี้โปรแกรมที่เราใช้อยู่มีหลากหลาย เทอมนี้เรียน 5 วิชา ก็ใช้ตั้งแต่ระบบเรียนตามวิดีโอใน CyberCampus (มีกำหนดเวลาหมดอายุ) เรียนสัมมนาผ่าน WebEx, Skype, และ Zoom

ไปๆ มาๆ ก็ชอบ Zoom ที่สุด (แม้จะมีข่าวเรื่องรูรั่วความปลอดภัย) เพราะมันเข้าท่าสุด ทั้งระบบเสียง การแสดงผลหน้าจอผู้เข้าร่วม ตำแหน่งปุ่มกด mute ที่ไม่เคลื่อนไปเคลื่อนมาให้งง ระบบยกมือ การแชทแบบ private กับเพื่อนร่วมชั้น ให้อารมณ์กระซิบๆ แอบคุยในห้อง “แกๆ อาจารย์ถามว่าไรวะ”

ส่วน WebEx โดยรวมแม้จะคล้าย Zoom แต่รู้สึกจะปล่อยให้เสียงแทรกรบกวนเข้ามาได้มากกว่า อันนี้จากความรู้สึกส่วนตัวนะ

ส่วน Skype อันนี้ไม่ค่อยไหวเลย หน้าจอแสดงผลทีเดียวพร้อมกันทุกคน พยายามหาทางปรับแล้วยังไม่เจอ (คือต่อให้ปรับได้ก็ไม่ง่ายเลย) แชร์หน้าจอแบบเฉพาะแอปฯ ไม่ได้ ต้องแชร์ทีเดียวทั้งหน้าจอของเรา ทำให้เวลาพรีเซนต์ผ่าน Google Slide ทุลักทุเล ดูแบบ presenter view แยกออกมาไม่ได้ ต้องดูสคริปต์ต่างหาก

ตัวอย่าง presenter view ซึ่งใช้กับ zoom ได้ดีมาก เพื่อนจะเห็นแค่ตัว slide ที่เราพรีเซนต์อยู่

ข้อเพิ่มเติมอีกข้อ คือ อย่าลืมปิดไมค์ (เมื่อไม่ได้พูดอยู่) และปิดกล้องด้วยเวลาพัก เพราะถ้าเผลอๆ เราอาจจะกลายเป็นดาราไม่รู้ตัว!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.