ฝึกงาน

อีกไม่กี่วันก็จะเริ่มงานในตำแหน่ง GSIS promoter หน้าที่ของเด็กฝึกงานในออฟฟิศ Graduate School of International Studies ที่อีฮวา

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในหลักสูตรปริญญาโท International Studies ที่เราเรียนอยู่นี้ เน้นให้มีวิชาที่ฝึกฝนการทำงาน หนึ่งในนั้นคือวิชาฝึกงานหนึ่งหน่วยกิต ต้องการชั่วโมงทำงาน 160 ชั่วโมง จะฝึกในประเทศเกาหลีก็ได้ หรือไปฝึกที่อื่นก็ได้

ในอุดมคติก็คือ การที่เราเรียนเอก IR ก็ควรจะฝึกในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง เช่น ฝึกในองค์กรระหว่างประเทศ หรือบริษัทข้ามชาติ ฯลฯ โจทย์ของเราเมื่อแรกเริ่มเขียนใบสมัครฝึกงานแต่ละที่คือ เราอยากฝึกในเกาหลี ในเมื่อมาเรียนเกาหลีทั้งที ที่แรกๆ ที่เรายื่นไปคือ UN สาขาอินช็อน แต่ไม่มีผลตอบรับ เมื่อดูบอร์ดประกาศฝึกงานในเว็บไซต์ GSIS หรือคุยกับเพื่อนฟิลิปปินส์ ก็พบว่า การจะหาที่ฝึกงานในเกาหลี โดยที่ไม่มีทักษะภาษาเกาหลีในระดับทำงานได้นั้นเป็นเรื่องยากมากๆ

เราเอง แม้จะเห็นประกาศตำแหน่งฝึกงานใน UN ว่าไม่ได้ต้องการทักษะภาษาเกาหลี แต่มันก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะไม่เข้าตาเขาก็ได้ เธอเป็นใครถึงมาฝึกงานที่เกาหลีกันละ?

เรื่องนี้ทำให้เรากลุ้มตั้งแต่เริ่มเรียน ป.โท เพราะเหมือนการตัดสินใจของเรากลับหัวกลับหาง ตามสเต็ปแล้วเราควรมาเรียนภาษาเกาหลีก่อนสักหนึ่งปี ให้มีทักษะพอสมควร เมื่อมาเรียน ป.โท ก็จะได้ปรับตัวสื่อสารได้ มีโอกาสได้ทำงานมากขึ้น แล้วยังมีเวลาสองปีเต็มๆ ในการฝึกพูด

แต่มันก็เป็นซะอย่างนี้ เรากุมขมับมาตลอดว่าทำยังไงดี บางทีคิดถึงขั้นว่าจะดร็อปไปเลย เพื่อไปเรียนภาษาก่อน แต่ก็กลัวขาดตอน จะให้เรียนไปด้วยก็ลำบาก เพราะตารางเรียนภาษาในสถาบันภาษาก็มักชนกับตารางเรียน ป.โท

สุดท้าย พอมีเรื่อง COVID-19 เข้ามา นักศึกษาหลายๆ คน ไม่สามารถหาที่ฝึกงานได้ทัน เพราะสถานการณ์ที่ทำให้เดินทางข้ามประเทศลำบาก หลายๆ ที่ปิดรับนักศึกษาฝึกงานชั่วคราว ทางออฟฟิศ GSIS เลยเปิดตำแหน่งให้ฝึกงานในมหาวิทยาลัยได้เลย

ตำแหน่งเหล่านี้ประกอบไปด้วยตำแหน่งผู้ช่วยในศูนย์การทูตสาธารณะ (Assistantship at Public Diplomacy Center) ผู้ช่วยในสถาบันการพัฒนาและความมั่นคงของมนุษย์​ (Assistantship at Institute for Development and Human Security) และตำแหน่ง Ewha GSIS promoters

สองตำแหน่งแรก เราต้องตัดไปเลย เพราะว่าต้องเขียนเอกสารภาษาเกาหลีได้

เราเลยยื่นใบสมัคร Ewha GSIS promoters ไป พร้อมทักษะการทำบล็อกนี้และการเป็น Social Media Editor สมัยทำงานที่ The Momentum สรุปว่าได้รับเลือก และจะเริ่มงานเร็วๆ นี้ หน้าที่คือคอยดูแลและปรับปรุงบล็อกของสถาบัน กระตุ้นให้แอคเคานต์โซเชียลมีเดียแอคทีฟขึ้น เท่าที่รู้มาคือคนเกาหลีไม่ค่อยเล่นเฟซบุ๊ก แต่ในเมื่อ GSIS สื่อสารกับนักศึกษานานาชาติ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสื่อสารผ่านช่องทางนี้มากขึ้น

เทอมสามเลยจะกลายเป็นเทอมที่เรียนไปด้วยฝึกงานไปด้วย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตั้งใจว่าจะฝึกงานช่วงปิดเทอมอย่างเดียว (ก็มันหายากนี่นา)

หวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี… ช่วงนี้เสียความมั่นใจไปหลายเรื่อง

2 คิดบน “ฝึกงาน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.