ออฟฟิศ Ewha GSIS และเครื่องชงกาแฟ

ก่อนหน้านี้เราจะไปออฟฟิศ GSIS ชั้น 11 ตึก IEB ของอีฮวาต่อเมื่อมีเรื่องเกี่ยวกับทะเบียนต่างๆ หรือไปรับของแจกตอนช่วงสอบ (เขาเรียกว่าเป็นเสบียงยังชีพสำหรับอ่านหนังสือสอบ)

แต่ตอนนี้เรากลายเป็นเด็กฝึกงานของที่นี่เรียบร้อย ต้องมาออฟฟิศสัปดาห์ละสองครั้งตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนธันวาคม

ตึก IEB หรือ International Education Building

จริงๆ แล้วสิ่งที่ออฟฟิศต้องการจากเรามีไม่เยอะ คือการเขียนบล็อกสองสัปดาห์ต่อหนึ่งเรื่องใน https://ewhagsis.home.blog/ สลับกับเพื่อนอีกคนคือวาเนสซาที่มาจากประเทศมาลาวี และงานอีกส่วนคือการดูแลเฟซบุ๊กของคณะ คอยโพสต์สิ่งต่างๆ ที่คุณโอซองฮีมอบหมายมา

แต่เท่านั้นสำหรับเรามันยังไม่พอ เราก็เลยเสนออะไรไปหลายๆ อย่างที่เราอยากจะโพสต์ในเฟซบุ๊ก เช่น แนะนำรายวิชาที่สอนใน GSIS โดยนักศึกษาเอง หรือการนำข้อมูลในเว็บ GSIS มาย่อยและใส่ภาพประกอบอีกที เพราะคงมีคนอีกหลายคนที่ไม่เคยกดเข้าไปดูในเว็บอย่างละเอียด

กิจวัตรของเราเวลาเข้าออฟฟิศก็คือเดินเข้าไปนั่งที่โต๊ะประชุมที่อยู่ในห้องแยกเล็กๆ สำหรับเด็กฝึกงานสามคน มีจูเลียนจากฟิลิปปินส์กับวาเนสซาอีกคน ต่างคนต่างมีโน้ตบุ๊กของตัวเองแล้วต่อสายไฟเสียบกับเต้าเสียบใต้โต๊ะ เราคุยกันบ้างนานๆ ครั้ง เช่นทำภาพออกมาแล้วให้อีกคนเช็กว่าพอได้ไหม หรือมีข้อมูลอะไรที่ไม่แน่ใจ บรรยากาศห้องเงียบๆ จูเลียนนั่งอัปข้อมูลในเว็บหลักของ GSIS และทำหนังสือแนะนำคณะสำหรับปีหน้า

นานๆ ทีเราจะเดินไปถึงโต๊ะคุณโอซองฮีเพื่อถามบางคำถามให้เคลียร์ แต่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีส่งเมลงานไปให้ตรวจมากกว่า

ที่ออฟฟิศนี้มีเครื่องชงกาแฟแบบกดอัตโนมัติแบบตามโรงแรม มีเครื่องทำน้ำแข็ง และมีกล่องไม้ใส่ซองชา Ronnefeldt หลากรสอยู่เต็มกล่อง ที่เครื่องชงกาแฟ เราสามารถกดเลือกได้เลยว่าเอาอเมริกาโน ลาเต้ หรือเอสเปรสโซ แต่ครั้งหนึ่งคุณโอเดินมาบอกว่าถ้าจะชงลาเต้ ใส่นมที่อยู่ในตู้เย็นจะอร่อยกว่า (อ่อ แล้วเขายังมีเครื่องอุ่นนมแยกมาอีก)

ปัญหาตอนนี้มีแค่ภาษาอังกฤษของเราที่ยังใช้งานไม่ได้ดังใจ มีหลายๆ ประโยคที่เขียนแล้วก็ยังต้องให้วาเนสซาช่วยแก้ให้ ถ้าไม่ติดเรื่องภาษานะ ให้เราเขียนสัปดาห์ละโพสต์ก็ยังได้!

เรื่องที่เรารู้สึกดีจากการตัดสินใจฝึกงานที่นี่คือ ตั้งแต่มาที่ออฟฟิศนี้บ่อยๆ มีบทสนทนากับเจ้าหน้าที่มากเข้า จากที่เขาจะทำหน้านิ่งๆ ก็กลายเป็นกล้าชวนคุยกันมากขึ้น เราเองก็เกร็งน้อยลงด้วย เพราะเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนอย่างเราๆ ที่กลัวคนแปลกหน้า

เรื่องที่สองคือคณบดี อาจารย์อี อิน-พโย เจอเราตอนมามอบใบประกาศฯ เริ่มฝึกงานให้ที่ออฟฟิศ แล้วจำได้ว่าเราเรียนวิชา East Asian Economies (แบบออนไลน์) กับเขาเทอมที่แล้ว ก็เลยชวนให้เป็น Research Assistant เทอมหน้า ซึ่งจะช่วยให้ได้ทุนอุดหนุนค่าเทอมครึ่งหนึ่งด้วย

1 คิดบน “ออฟฟิศ Ewha GSIS และเครื่องชงกาแฟ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.