พันธมิตรชานมแห่ง GSIS

ตั้งแต่เทอมแรกที่ Ewha GSIS เราเข้าร่วมโครงการ Mentoring ของ EAASIS ซึ่งเป็นทุนที่สนับสนุนโดยรัฐบาลเกาหลี เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติปรับตัวเข้ากับสังคมมหาวิทยาลัยในเกาหลีได้ดียิ่งขึ้น เทอมแรกนั้นเราเป็น mentee ของ mentor ชาวเอกวาดอร์ ชื่อ กิลดา บาเลนซูเอลา แต่คราวนี้เราผู้เรียนอยู่เทอมสาม กลายมาเป็น mentor ของคนฮ่องกง ราเชล ลอว์

อันที่จริง mentor หนึ่งคนจะได้รับมอบหมายให้ดูแลนักศึกษาใหม่ทั้งหมดหกคน แต่หลายๆ ครั้ง mentor จะพบว่า mentee เหล่านี้ถูกจัดให้เข้าโครงการแบบอัตโนมัติ และอันที่จริงก็ไม่ได้อยากเข้าสังคมขนาดนั้น พวกเขาก็เลยจะค่อยๆ หายไป เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นกับเราเมื่อเทอมแรก แล้วเราก็กลายเป็น mentee เพียงคนเดียวของกิลดา ที่ยังไปกินข้าว นั่งดื่มเบียร์หรือมักกอลลีกันเป็นครั้งคราว พร้อมด้วยเพื่อนของเธอที่ชื่อแอนจี้ ชาวอียิปต์ที่ทำ mentee หายไปหมด

ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เราได้ mentee มาหกคน แต่เนื่องจากโควิด สองคนในจำนวนนั้นยังอยู่ที่ประเทศตัวเองและเรียนผ่านออนไลน์ (เวียดนามและจีน) อีกคนหนึ่งเป็นชาวเนเธอร์แลนด์ที่กำลังยุ่งอยู่กับการฝึกงาน (!!) และปฏิเสธทุกกิจกรรม อีกสองคนเป็นคนเกาหลีที่ดูไม่ค่อยต้องการความช่วยเหลืออะไร นานๆ จะโผล่มาถามเรื่องวิชาที่เรียนด้วยกัน

เหลือก็แต่ราเชล ชาวฮ่องกงที่แม้ว่าจะเรียนจบ ป.ตรี จากที่นี่จนพูดเกาหลีคล่องปร๋อ ดูไม่ต้องสนใจการมี mentor ก็ได้ แต่ก็ตอบ KakaoTalk เราได้อย่างว่องไวคึกคัก ไปๆ มาๆ ก็คุยกันถูกคอ เป็นนักเลงคีย์บอร์ดชาวอินโทรเวิร์ตกันอยู่สองคน

เมื่อเราในฐานะ mentor ต้องเข้าร่วมทุกกิจกรรมของคณะไปโดยปริยาย อิดออดไม่ได้เพราะเป็น mentor ที่สมัครเข้ามาและได้ทุนสนับสนุน เราเลยได้รู้จักเพื่อน mentor อีกคนที่ชื่อรูบี้ จาง หรือ จางหรูถิง จากไต้หวัน

จุดต่อจุด เรากลายเป็นแก๊งสามคนที่นัดเจอกันภายใต้ชื่อพันธมิตรชานม แต่กิจกรรมของเราไม่ได้การเมืองขนาดนั้น เป็นเพียงการไปกินอาหารโปรดร่วมกัน อย่างอาหารญี่ปุ่น ไทย หรือเบียร์ ที่ก่อนหน้านี้เราหาเพื่อนร่วมดื่มได้ยากเหลือเกินนนน

“เราไม่ชอบชานมว่ะ” ราเชลบอกด้วยหน้านิ่งๆ ราเชลเป็นคนตลกหน้าตาย ดูร้ายๆ มองโลกในแง่ดาร์กๆ หน่อย แต่ไม่ได้มีพิษภัยอะไร บางครั้งอาจจะเครียดและตื่นตูมจนกลายเป็นคนละคนเลยก็ได้

วันก่อนสภานักศึกษาร่วมกับ EAASIS จัดงานปิกนิกที่สวนยออิโดฮันกัง ราเชลเดินนำเราลงไปรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีอีแดด้วยท่าทีสบายๆ เธอเดินไปที่ป้ายแสดงผังสายรถไฟฟ้าที่เราเห็นอยู่ทุกครั้งเวลามาขึ้นรถใต้ดิน

“ดูไรอะ” เราเลิกคิ้ว

“หืมมม นี่ไม่รู้เหรอเนี่ย” ราเชลถามกลับ “รู้ปะว่าเลขนี้หมายถึงอะไร”

“อืม… ไม่อะ”

ราเชลถลึงตาใส่อย่างขำๆ เราอยู่ที่นี่มาปีนึงแล้ว แต่กลับไม่รู้เรื่องนี้เลย พูดแซวว่า สงสัยเธอจะกลายเป็น mentor แทน

เลขที่ราเชลดูคือเลขของประตูรถไฟฟ้าที่ใกล้กับทางเดินเชื่อมไปยังสายรถไฟฟ้าอีกสายได้เร็วที่สุด อย่างกรณีนี้เราจะเดินทางจากรถไฟฟ้าสายสีเขียวไปต่อสายสีม่วง (จากสถานีอีแด เปลี่ยนสายที่ชุงจองโน ไปลงปลายทางที่สถานียออินารู) เลขที่กำกับไว้ตรงสายสีม่วงที่เป็นลูกศรชี้ออกจากสายสีเขียวคือ 7-2

เราก็เดินไปขึ้นรถไฟฟ้าที่ประตูหมายเลข 7-2 เมื่อทำแบบนี้ ตอนที่จะออกจากรถไฟฟ้าไปเปลี่ยนสายก็จะไม่งง มัวเดินวนมองหาป้ายชี้ทางไปสายอื่น แต่สามารถเดินเข้าทางเชื่อมได้เลยทันที

บรรยากาศตอนปิกนิกช่วงแรกดูเก้ๆ กังๆ เล็กน้อย เพราะเราเลือกมาชุมนุมเพื่อรู้จักเพื่อนใหม่กัน แต่ก็ติดข้อจำกัดว่าต้องไม่รวมกลุ่มกันเยอะเกินไป เนื่องจากเป็นช่วงโควิดระบาด

ทั้งที่หลายๆ คนก็ผ่อนคลายกับกฎต่างๆ แล้ว แต่สภานักศึกษาอาจจะยังกลัวทำผิดระเบียบอยู่ ผลก็คือเรานั่งแยกกลุ่มละสี่คนห่างกันไกลแสนไกล กลุ่มเรามีราเชล รูบี้ และริซาจากฟิลิปปินส์ (แก๊ง 3 ร) กับเราอีกคน นั่งกินข้าวกล่องบุลโกกีและกาแฟกันไปในบรรยากาศแดดจ้าตอนเที่ยงที่มีลมเย็นโกรกให้อุณหภูมิกำลังสบายตัว

พอกินข้าวเสร็จก็นั่งคุยเล่นสัพเพเหระ ตั้งแต่เรื่องที่ว่านามสกุลคนฟิลิปปินส์ยังเป็นภาษาสเปนอยู่ อย่างริซาก็นามสกุล “เซรบันเตส”

“ชื่อเหมือนวรรณกรรมอะไรสักอย่าง” เราบอก

“อ่ะนั่นไง มาอีกแล้ว ดอนกิโฮเต้”

เราเล่าให้ราเชลฟังว่าเราเรียนภาษาเกาหลีกับริซาอยู่ เป็นโครงการของ EAASIS นี่แหละ ริซาบอกว่าพอเข้าไปเรียนแล้วมันง่ายเกินไปสำหรับเธอ เราบอกว่า เออใช่ๆ ยังเรียน “อิล อี ซัม ซา อยู่เลย”

เมื่อได้ยินสำเนียงเรา ราเชลก็ขำพรวดออกมา “นึกว่าพูดภาษาจีนอยู่!”

รูบี้นั่งฟังๆ ไปแล้วก็บ่นว่าปวดไหล่ เราแกล้งบีบไหล่รูบี้ว่านี่คือ ไทยมาสสาจ แต่รูบี้กับริซาล้อว่านี่มันไม่เรียกว่าการนวดด้วยซ้ำ แล้วรูบี้ก็ลุกขึ้นมานวดเราแทน “ไทวันนีสมาสสาจ เป็นไง พอใช้ได้ไหมล่ะ”

ราเชลมองภาพนี้ด้วยสายตาอนาถ แล้วบอกว่าเราได้ทำลายชื่อเสียงของประเทศตัวเองแล้ว

1 คิดบน “พันธมิตรชานมแห่ง GSIS

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.