สารพัดแอพที่จะทำให้ชีวิตในเกาหลี สะดวกขึ้น

ที่มาภาพหน้าแรก : @nardly

เพิ่งย้ายมาอยู่เกาหลี มีแอพอะไรบ้างที่ควรติดไว้ในสมาร์ทโฟน นี่คือรายชื่อแอพที่เรามีไว้ใช้ และแอพที่ได้ยินว่าคนอื่นใช้กัน ถ้ามีไว้แล้วนอกจากจะสะดวกขึ้น ยังต้องร้องว้าวในความพัฒนาไปไหนต่อไหนของระบบเชื่อมต่อข้อมูลถึงกันของบริการสาธารณะในเกาหลี

**บริการบางอย่างอาจต้องลงทะเบียนโดยใช้เบอร์โทรศัพท์และ Resident Card ID**

KAKAO TALK

เหมือน LINE ที่นิยมในไทย แอพนี้คือแอพแชทยอดนิยมของคนเกาหลี ใช้ติดต่อเพื่อนๆ สร้างกลุ่ม เนื่องจากเป็นแอพแชตที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย คำถามยอดฮิตเวลาที่รู้จักคนใหม่ๆ แล้วอยากได้คอนแทกต์ติดต่อกันต่อไปก็คือ “เธอ Kakao ID อะไร?” (บางคนเรียกสั้นๆ ว่า KaTalk)

ความพิเศษที่ทำให้คนใช้งานเยอะก็คงเพราะเป็นซูเปอร์แอพฯ ที่มีลูกเล่นอื่นๆ อยู่ในตัว เช่น เป็นกระเป๋าตังค์ (Kakao Pay) ช็อปปิ้งออนไลน์ ซื้อของขวัญให้เพื่อน ติดตามข่าวสารตามแฮชแท็ก ฯลฯ ซึ่งใครที่ใช้ Line อยู่แล้ว มาเรียนรู้แอพนี้ก็คงไม่ยาก เพราะมีหน้าตาแผงเมนูที่คล้ายๆ กัน

เมื่ออยู่ในช่วงโควิด แอพนี้ก็เพิ่มฟังก์ชัน QR code ให้เราสแกนยืนยันตัวตนเวลาไปสถานที่ต่างๆ (โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอพไทยชนะหรืออะไรเพิ่มเติม) ซึ่งจริงๆ แล้วในแอพฯ NAVER ก็มีฟังก์ชันนี้ แล้วแต่ใครจะสะดวกใช้ของเจ้าไหน ทางร้านมักจะตั้งจอแท็บเล็ตเอาไว้ให้เรายื่นมือถือไปสแกนเอาเองที่หน้าจอ โดยไม่ต้องมาคอยจับปากกากรอกข้อมูลลงกระดาษให้เสี่ยงติดโรคเข้าไปอีก

ความเจ๋งก็คือหากเราได้เชื่อมต่อเบอร์เราไว้กับบริการอื่นๆ เช่น ไปรษณีย์เกาหลี หรือห้องสมุดมหาวิทยาลัย ฯลฯ เราจะได้รับการแจ้งเตือนจากองค์กรเหล่านี้ผ่านแชต Kakao ด้วย เช่น พัสดุกำลังจะมาส่ง ให้กดเลือกว่าจะวางไว้ที่ไหนดี หรือหนังสือที่คุณจองไว้ตอนนี้ว่างแล้ว ฯลฯ เรียกว่าสะดวกมากๆ เลย

BAEMIN

แอพฯ สั่งอาหารแบบไลน์แมนที่เราคุ้นเคยในไทย จริงๆ มีเจ้าอื่น เช่น Yogiyo แต่หลังๆ เราใช้แต่เจ้านี้มากกว่า โดยที่เราเชื่อมกับเงินใน KakaoPay เอาไว้ ความจริงถ้าใครคุ้นเคยกับการสั่งอาหารทางไลน์แมนมาก่อนก็น่าจะเรียนรู้การใช้งานแอพฯ นี้ไม่ยาก มีทั้งอันดับความนิยมวันนี้ โปรโมชันเฉพาะกิจจากทางร้าน และลิสต์ร้านส่งไวเป็นพิเศษ รวมทั้งคูปองในอีเวนต์ต่างๆ เราสามารถบอกได้ด้วยว่าให้ส่งแบบไหน เช่น ไม่ต้องให้ช้อนส้อมพลาสติกมา หรือ “วางไว้หน้าประตูแล้วไปได้เลย” แบบนี้ก็ไม่ต้องไปเจอหน้าพนักงานส่งอาหารในสภาพที่เราเซอร์ๆ อยู่บ้าน

จะมีแค่นานๆ ครั้งที่พนักงานไม่ยอมอ่านแล้วมาเขย่าประตูหน้าบ้านแรงๆ ให้เคืองในใจ

COUPANG

แอพนี้คนเกาหลีใช้กันเยอะ แต่เราไม่เคยใช้ เลยไม่มีอะไรจะแนะนำ ฮ่าๆ เป็นการสั่งของสารพัดอย่าง

이마트 (EMART)

สำหรับวัตถุดิบอาหารและของใช้ในบ้านที่นานๆ สั่งครั้ง พี่ข้าวมักใช้บริการของอีมาร์ตที่จัดว่าใช้ได้ แบ่งหมวดข้าวของประเภทต่างๆ อย่างละเอียด เลือกวันและช่วงเวลาที่ส่งได้ค่อนข้างชัดเจน แล้วพอใกล้ๆ จะมาส่งก็มักจะมีข้อความมาทางแอพฯ KakaoTalk ที่เราสามารถกดดูพิกัดปัจจุบันของรถส่งของและเวลาที่จะถึงโดยประมาณได้ ไม่ต้องนั่งสแตนด์บายจนเหงือกแห้ง อันที่จริง ถึงไม่รอ เขาก็แค่จะวางถุงกระดาษที่ใส่สินค้าทั้งหมดไว้หน้าบ้านอยู่แล้ว เราค่อยกลับมาเอาเข้าบ้านก็ยังทัน ยกเว้นแต่เรามีพวกของสดที่ต้องรีบเอาเข้าตู้เย็น

KORAILTALK

อันนี้เป็นแอพสายเที่ยวที่ชอบนั่งรถไฟ เรากับพี่ข้าวชอบไปปูซาน และมักจะไปด้วย KTX เพราะนั่งรถทัวร์นานๆ แล้วเมารถหนัก เลยมีแอพนี้ไว้จองตั๋วรถไฟ จองในแอพฯ แล้วก็ไม่ต้องปรินต์ตั๋ว แค่เปิดแอพฯ นี้หากถูกตรวจตั๋ว (ซึ่งปกติพนักงานก็แค่มาเดินเช็กๆ ว่ามีใครนั่งที่ที่ไม่ควรมีคนนั่งหรือเปล่า)

KAKAO MAP หรือ NAVER MAP

อีกแอพที่ขาดไม่ได้ คือแอพแผนที่ สำหรับบางคนแค่ Google Map ก็ใช้ได้แล้ว แต่พอเราอยู่ไปสักพัก จะรู้ว่าพวกเว็บแนะนำสถานที่ต่างๆ มาใหม่ หรือเพื่อนๆ มักจะส่งโลเคชันมาจากสองแอพฯ นี้ ซึ่งมักจะมีรายละเอียดสถานที่ชัดเจนกว่า และด้วยความที่คนเกาหลีนิยมใช้ เราก็จะได้อ่านรีวิวและภาพสถานที่อย่างจุใจกว่า มีทั้งระบบแนะนำสถานที่น่าแวะไปเยือน แถมก็ดูเวลาสายรถเมล์หรือรถไฟได้แบบเรียลไทม์ ไม่จ้อจี้

นอกจากดูแผนที่และ suggestion ร้านอาหารใกล้เคียงแล้ว เรายังสามารถจองคิวต่างๆ อย่างเช่น คิวร้านอาหารและร้านทำผมได้ด้วย (แล้วแต่ว่าร้านนั้นจะใช้ระบบของอะไร)

และที่สำคัญ เนื่องจากเป็นแอพฯ เกาหลี พอมีเหตุการณ์สำคัญอะไร เช่น โควิด-19 แอพฯ ก็จะปรับตัวให้มีฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์ เช่น บอกสถานที่ที่ยังมีหน้ากากอนามัยขาย (ในช่วงที่ขาดแคลน) หรืออย่างล่าสุดที่เห็นในภาพนี้ก็มีให้เลือกดูพิกัดสถานที่ที่มีอาจมีวัคซีนเหลือ (NoShow Vaccine จากคนที่จองแล้วไม่ได้ไปฉีด)​ให้เราวอล์คอินเข้าไปฉีดได้ หรือคลินิกที่ตรวจคัดกรองโควิดใกล้บ้าน

NAVER

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งซูเปอร์แอพฯ ที่ทำได้หลายอย่าง เนื่องจาก Naver เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมอันดับหนึ่งของเกาหลี ในนี้เลยเน้นไปด้านคอนเทนต์เป็นหลัก เช่น อ่านข่าว ฟังรายการวิทยุ อ่านบล็อก ฯลฯ หรือใช้ NaverPay ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง digital wallet ที่นิยมและร้านค้าออนไลน์หลายๆ แห่งก็รับจ่ายเงินผ่านทางนี้ เราก็เลยต้องมีติดไว้ จะสังเกตว่า Naver ก็มี QR ไว้เช็กอินร้านค้าต่างๆ ในช่วงโควิดเหมือนกัน อันนี้ก็แล้วแต่ใครสะดวกของ Kakao หรือ Naver มากกว่านะ

Emergency Ready App

ปกติที่เกาหลีจะมีเมสเสจ Emergency Alert ส่งมาบอกเรื่องต่างๆ ให้ประชาชนได้รู้อยู่แล้ว เช่น วันนี้อากาศหนาวหรือร้อนเป็นพิเศษ มีค่าฝุ่นมาก หรือมีฝนตกหนักให้ระวังน้ำป่าไหลหลาก ฯลฯ หรือเร็วๆ นี้ก็มีการเตือนเรื่องโควิด-19 ระบาดในคลัสเตอร์ต่างๆ หากเราเป็นชาวต่างชาติที่ไม่ถนัดอ่านภาษาเกาหลี จะก็อปไปวางในแอพฯ แปลภาษาทีละข้อความก็ทุลักทุเล เรามีตัวช่วยคือแอพฯ นี้ นอกจากจะแจ้งประกาศเตือนในเวอร์ชันภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวในกรณีฉุกเฉินต่างๆ ให้อ่านเพลินๆ ด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.